Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
เทคนิคการปลูกมะนาวนอกฤดู

     เทคนิคในการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์

การปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์สามารถบังคับให้ออกผลผลิตได้ในช่วงที่ผลมะนาวขาดแคลน ราคาแพง ตามวันเวลาที่เราต้องการได้ ที่สวนรุ่งทิพย์ใช้มะนาวพันธุ์แป้นพวงดกพิเศษ นำพันธุ์มาจากทางภาคใต้ประมาณ 45 ต้นแล้ว นำมาขยายปลูก จนปัจจุบันนี้มีต้นมะนาวที่ปลูกใบบ่อซีเมนต์ทั้งหมดประมาณ 400 ต้น การปฎิบัติดูแลรักษามีขั้นตอนดังนี้

1.       การเตรียมวงบ่อซีเมนต์และการวางบ่อซีเมนต์

          ควรใช้บ่อซีเมนต์ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร ปลูกแบบไม่ต้องใช้ฝาซีเมนต์รองก้นบ่อเพราะจะทำให้รากไม่สามารถออกไปนอกวงบ่อซีเมนต์ได้เวลารดน้ำ ใส่ปุ๋ย ก็ออกมาตรงด้านข้าง ๆ หมด เฮียเก๊าใช้วิธีฝังบ่อซีเมนต์ลงไปในดินประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อไม่ต้องการให้น้ำและปุ๋ยไหลออกมาตรงด้านข้าง การวางบ่อซีเมนต์ควรห่างประมาณ 2 เมตร

 

   การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์

         ดินที่ใช้ปลูกควรเป็นดินผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักคือใส่ ดินประมาณ 75% และปุ๋ย 25% ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักใส่วงบ่อซีเมนต์ กดให้แน่น น้ำต้นพันธุ์มะนาวจากกิ่งตอนที่สมบรูณ์แข็งแรงดีมาปลูกตรงกลางวงบ่ โดยขุดหลุมเล็กน้อย ใช้มีดกรีดก้นถุงพลาสติกสีดำโดยรอบ แล้วนำต้นมะนาวไปวางในหลุมกลบดินเล็กน้อย ใช้มีดกรีดถุงพลาสติกที่เหลือออก กลบดิน และกดดินให้แน่น ใช้ไม้ไผ่ปักหลักกันโยกแล้วรดน้ำให้ชุ่ม ควรเว้นขอบวงบ่อซีเมนต์ไว้ประมาณ 10 เซนติเมตร เวลารดน้ำจะได้ค่อยๆซึมลงไปต้นมะนาว

3.       การให้น้ำต้นมะนาวในบ่อซีเมนต์

         การให้น้ำควรให้วันเว้นวัน ถ้าฝนตกก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำซ้ำอีก ให้รอบเช้ารอบเดียว เพราะถ้าใช้น้ำรอบบ่ายจะร้อน

 

4.       การใส่ปุ๋ยต้นมะนาว

         หลังจากปลูกมะนาวไปแล้ว 3 เดือน ควรใส่ปุ๋ยเพิ่มอีกครั้ง พร้อมใส่ดินเติมให้เต็มวงบ่อซีเมนต์เว้นขอบวงบ่อซีเมนต์เพื่อเอาไว้เติมปุ๋ยกับดินได้เรื่อยๆ ควรใส่เป็นปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ส่วนปุ๋ย 16-16-16 ควรใส่ตอนมีผลผลิตแล้ว ใส่เดือนละ 1 ครั้ง

   

          โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ

-โรคแคงเกอร์ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันกำจัดโดยใช้พันธุ์ทนทานมาปลูก ตัดแต่งกิ่ง ใบ และผล ที่เป็นโรคอก และพ่นสารเคมี

-เพลี้ยแป้ง,เพลี้ยไฟ อาจเกิดในช่วงฤดูฝนและมีตอนอากาศชื้น ใช้วิธีตัดแต่งกิ่ง และพ่นยากำจัดแมง ดูตามอาการ ถ้าเริ่มมีก็เริ่มฉีดพ่นได้ อย่ารอให้ระบาดเยอะ

 

6.       การบังคับต้นมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ให้ออกดอก ติดผลนอกฤดู

ต้นมะนาวที่จะปังคับให้ออกนอกฤดูนั้นควรมีอายุประมาณ 10 เดือน ขึ้นไป ส่วนมะนาวที่มีอายุมากกว่า 1 ปี และค่อยออกดอก ติดผล แล้ว ช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ควรเด็ดดอกมะนาวในฤดูออก หรือต้องการจะให้มะนาวติดเดือนไหนก็เว้นระยะห่างของเดือนที่เราต้องการให้มะนาว แต่ถ้าเราทำนอกฤดูช่วงที่ผลผลิตจะออกประมาณเดือนกุมภาพันธ์ยาวไปถึงเดือนตุลาคมเลยทีเดียว

.     

              การเก็บเกี่ยว

หลังจากมะนาวออกดอก ติดผล ได้ 5-6 เดือนจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธุ์และช่วงเดือนที่บังคับ ที่สวนอาหารรุ่งทิพย์จะเก็บผลผลิตได้ประมาณ 150-250 ลูกต่อต้น พวงละประมาณ 10-15 ลูกเวลาตอนมะนาวออกดอกจนถึงสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 5-6 เดือน จะใช้วิธีเก็บโดยปล่อยให้ลูกมะนาวร่วงเอง คือให้แก่เต็มที่ เพราะเปลือกจะบาง น้ำเยอะ เพราะต้นมะนาวพันธุ์แป้นดกพิเศษ มีผลดกอันนี้จะใช้เวลานำมาประกอบอาหารที่ร้านด้วนเช่นกัน

      

         การตัดแต่งกิ่ง

         ที่สวนอาหารรุ่งทิพย์จะต้องแต่งกิ่งปีละ 1 ครั้ง ในเดือนพฤษภาคม เพระจะเตรียมต้นให้ออกผลผลิตในเดือนตุลาคม ซึ่งประโยชน์ของการตัดแต่งกิ่ง คือ ช่วยในการป้องกันโรคแมลงที่ทำลายยอด ใบอ่อน และผล ขงมะนาว นอกจากนี้จะทำให้ต้นมีความโปร่งและสะดวกในการดูแล และสามารถสังเกตอาการของโรคแมลงต่างๆได้ง่ายขึ้น

“45 ต้น ที่นำมาตอกแรกตอนนี้ 2 ปีแล้ว ยังออกลุกไม่เคยหยุดเลย ผมต้องเบรกโดยการเด็ดดอกทิ้ง  ถ้าไม่ทำแบบนี้มันจะออกจนต้นตาย คือ พันธุ์ มะนาวพันธุ์อื่นผมดูว่าจะต้องนำฝ่าซีเมนต์มารองกันเพื่อต้องการให้น้ำมันหมดไปและไม่ให้รากมะนาวหยั่งลงดินไปหาน้ำได้ มันถึงจะออกดอกแต่พันธุ์นี้ต้องเด็ดทิ้ง เราจะให้ผลเดือนไหนเราถึงไว้จนถึงปัจจุบันที่สวนรุ่งทิพย์ของเรามีมะนาวพันธุ์แป้นพวงดกพิเศษประมาณ 400 ต้นแล้ว “ เฮียเก๊ากล่าวอย่างภูมิใจ

 

วิธีการขยายพันธุ์แบบง่ายๆ และมีคุณภาพ

1.เลือกกิ่งที่ไม่อ่อนและแก่จนเกินไป ยาวประมาณ 30-50 เซนติเมตร เลือกกิ่งที่ไม่เป็นโรคและมีแมลงลำลาย กิ่งที่ตรงนั้นไม่โค้ง หรืองอ มากจนเกินไป

2.ตัดหนามและใบบริเวณที่จะควั่นกิ่งออก เพื่อให้สะดวกในการควั่นกิ่งและป้องกันหนามตำมือ

3.ควั่นกิ่งออกเป็น 2 รอย ถึงเนื้อไม้ ห่างกัน 1-2 เซนติเมตร

4.ใช้สันมีดขูดเนื้อเยื่อเจริญออกให้หมด

5.หุ้มด้วยขุยมะพร้าวที่มีความชื้นหรือใช้ตุ้มตอนสำเร็จ ประกอบด้วยพลาสติก ขุยมะพร้าว ดินผสมน้ำยาเร่งราก มัดเปาะหัวท้ายให้แน่น

6.ทิ้งไว้ประมาณ 24-45 วันรากจะแทงออกมาให้เห็น โดยจะเห็นรากด้านล่างออกก่อน ตามแรงโน้มถ่วงของโลกเมื่อมีรากออกมาแล้วใช้กรรไกรตัดกิ่งออกจากต้นเดิม

7.นำกิ่งตอนที่ออกรากแล้วแช่น้ำจนอิ่มตัว

8.นำไปชำในถุงดำโดยรอองก้นถุง 1 ใน 3 ส่วน ของถุง

9.นำถุงพลาสติกที่หุ้มตุ้มออก วางกิ่งตอนมะนาวลงในถุง โดยให้ลำพังตั้งตรง ใส่ดินให้เต็มถุงเย่าดินให้แน่น

10.รดน้ำแล้วเก็บในร่มรำไร ประมาณ 15 วัน จะเห็นรากแทงออกจากถุง หรือนำไปปลูกในแปลกและสามารถจำหน่ายได้

 สนใจกิ่งพันธุ์มะนาวและวิธีการปลูก สามารถสอบถามได้โดยตรงที่

 สวนรุ่งทิพย์ 081-9150221

 

 

 

 

 

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน