Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
แหล่งท่องเที่ยว

 สวนอาหารรุ่งทิพย์ ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ๆ ของเมืองแปดริ้ว อาทิ

 

      วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกงเดิมชื่อว่า "วัดหงส์" สร้างใน สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อโสธร" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิง- เทรา เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง ตามประวัติ เล่าว่า ได้ปาฏิหาริย์ลอยน้ำ มา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ แต่เดิมเป็นพระพุทธรูปหล่อทอง สำริดปางสมาธิ หน้าตักกว้าง ศอกเศษ รูปทรงสวยงามมาก แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงว่าจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้ เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้ จนมีลักษณะดังที่เห็นในปัจจุบัน ทุกวันจะมีคนมานมัสการปิดทองหลวงพ่อ โสธรกันเป็นจำนวนมาก ห่างจากสวนอาหารรุ่งทิพย์ เพียง10 กิโลเมตรเท่านั้น

               

        อดีตที่สัมผัสได้ เรื่องราวการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ ตลาดคลองสวนร้อยปี ตลาดเก่าริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ติดต่อกับจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕  ในอดีตตลาดแห่งนี้เป็นชุมชนขนาดใหญ่ อาศัยอยู่รวมกันหลายเชื้อชาติ ทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยเชื้อสายจีน พี่น้องชาวมุสลิม ปัจจุบันตลาดเก่าพลิกฟื้นกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่สำคัญที่จะได้ศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนชาวจีนโบราณ บอกผ่านบ้านไม้เก่าแก่ โดยทุกวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ จะมีสินค้าหลากหลายชนิดจำหน่าย ทั้งของกิน ของใช้ ของเล่นห่างจากสวนอาหารรุ่งทิพย์เพียง 6กิโลเมตรเท่านั้

             

       ตลาดโบราณเก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง "ตลาดโบราณนครเนื่องเขต" หรือตลาดท่าไข่  เป็นตลาดริมคลองสองฝากฝั่ง เกิดขึ้นในรัชสมัย รัชกาล ที่ ๕ เป็นตลาดเก่าแต่ที่เคยเจริญรุ่งเรืองเป็นศูนย์กลางทางการค้าขาย ของชาวไทย และจีน ลักษณะเป็นบ้านเรือนไม้เก่าแก่ขนานไปตามริมลำคลอง มีทางเดินเท้าและสะพานเชื่อมถึงกปัจจุบันตลาดแห่งนี้ ถูกพลิกฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาใหม่ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองหลากหลายทุกวันหยุดเสาร์อาทิตย์                                     

                                 

   วัดสมานรัตนาราม(ใหม่ขุนสมานเพิ่มนาคร)

       ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง บ้านหมู่ที่ ๑๑ ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา และใกล้กับโครงการเขื่อนทดน้ำบางปะกง  มีเนื้อที่ตามหน้าโฉนดที่ตั้งวัด ๒๖ ไร่ ๓งาน ๕๐ ตารางวา (ที่ดินนอกวัดไม่มี)ตามคำบอกเล่าขานของผู้เฒ่าผู้แก่ในสมัยนั้นเล่าสืบกันต่อกันมาว่ามีครอบครัวหนึ่งอยู่ในฐานะมั่นคงเป็นคหบดีมีคนเคารพนับถือ คือครอบครัวท่านขุนสมานจีนประชา (เดิมชื่อจ๋ายเมื่อท่านขุนสมานจีนประชาถึงแก่กรรมแล้ว    ภรรยาทั้ง  ของท่านขุนสมานจีนประชา  นางทิม สืบสมาน และ นางผ่อง  สืบสมาน(เพิ่มนคร ) พร้อมด้วย นางยี่สุ่น วิริยะพานิช (ผู้เป็นน้องสาว ต่อมาภายหลังได้สร้างพระปรางค์ขึ้นหน้าโบสถ์  ปัจจุบันยังปรากฏให้เห็นอยู่มีความศรัทธาคิดจะสร้างวัดเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้สามีผู้ล่วงลับ   จึงได้ดำเนินการสร้างวัด ปรากฏตามหลักฐาน เมื่อ ..๒๔๒๒  

 

   พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขเป็นปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งปางนอนนั้นมีความหมายว่า เป็นปางที่ ประทานความมีกินมีใช้ เงินทองไม่ขาดมือ อยู่อย่างสุขสบาย อิ่มหนำสำราญ ขจัดปัญหา ไม่มีเรื่องให้วุ่นวายใจ เนื้อองค์มีสีชมพู รอบฐานมีปางต่างๆถึง 32 ปางให้ชม ภายใต้ฐานพระพิฆเนศ ได้เปิดให้ประชาชนสักการะกราบไหว้ และ ริมแม่น้ำมีศาลาที่ประดิษฐานองค์พระพิฆเนศ ปางนอนและ มีพระพุทธรูป ให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการะขอพร